Mách bạn cách vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

Mách bạn cách vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả
Mách bạn cách vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

Sử dụng cửa kính để trang trí là xu thế chung của các tòa nhà cao tầng hiện nay. Hơn nữa, việc sử dụng cửa kính còn giúp các nhà cao tầng trở nên sang trọng, tươi sáng, hiện, đại và đẳng cấp hơn. Tuy nhiên, các nhà cao tầng đó cũng có thể mất thẩm mỹ nghiêm trọng nếu cửa kính quá nhiều bụi bám vào và các vết bẩn.

Do vậy, một khi đã sử dụng cửa kính để làm đẹp thì bạn phải biết vệ sinh kính sạch sẽ. Công việc vệ sinh kính cần phải thực hiện định kỳ. Trong quá trình làm vệ sinh, các vết bẩn không những được làm sạch mà quan trọng hơn là người làm vệ sinh kính trên cao phải đảm bảo an toàn lao động. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn và hiệu quả nhất.

Chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết:

Để vệ sinh cửa kính trên nhà cao tầng an toàn và hiệu quả, bạn cần phải chuẩn bị:

  • Khăn lau kính chuyên dụng, đảm bảo sạch, khô.
  • Găng tay để sử dụng hóa chất tẩy rửa.
  • Dao cạo kính, bụi bẩn,…
  • Dụng cụ đựng nước, chất tẩy rửa,…
  • Trang thiết bị hỗ trợ trên cao: dây đu, xe cẩu, thang vận, sàn treo gondola.

Bạn liên hệ những công ty bảo hộ lao động hoặc những đơn vị cho thuê uy tín nào đó để thuê các dụng cụ và thiết bị trên.

mach ban cach ve sinh cua kinh nha cao tang an toan hieu qua 2
Mách bạn cách vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

 

Quy trình vệ sinh cửa kính an toàn và hiệu quả:

Bước 1: chuẩn bị.

Chuẩn bị là khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng trước khi tiến hành làm vệ sinh cửa kính nhà cao tầng. Các công việc chuẩn bị gồm:

  • Đặt biển báo.
  • Di dời đồ đạc gần khu vực cần vệ sinh, phủ bạt che nước.
  • Lắp ráp trang thiết bị di chuyển trên cao.

Bước 2: Xử lý bụi bẩn thô.

Đối với những vết bẩn thô như: keo, silicone, kẹo cao su, vết sơn, phân động vật… bạn dùng dao cạo để xử lý. Khi dùng dao cạo không nên dùng lực quá mạnh gây trầy xước kính mà chỉ dùng lực vừa đủ để tẩy được vết bẩn. Ngoài ra, bạn cần dùng thêm chổi nhỏ và cọ để quét bề mặt khung cửa, khe kính. Sau đó làm sạch bề mặt kính bằng khăn khô, cọ lăn bụi,…

 

Bước 3: Pha dung dịch vệ sinh.

Cửa kính trên nhà cao tầng có thể dính phải rất nhiều vết bẩn khác nhau, có những vết bẩn cứng đầu khó tẩy rửa bằng dung dịch thông thường. Do vậy, bạn cần phải sử dụng nhiều loại dung dịch, bao gồm:

+ Pha chất tẩy rửa với amoniac: các bạn hãy pha chất tẩy rửa với một ít nước cùng với 1 chén amoniac.

+ Dung dịch tẩy rửa với bột ngô: Chuẩn bị 3 – 4 lít nước ấm, cho 2 muỗng bột ngô cùng với nửa chén NH4 và nửa chén giấm chua. Cho dung dịch này vào một bình xịt, lắc đều lên trước mỗi lần xịt.

+ Xà phòng giặt quần áo: pha với nước theo tỷ lệ – 4 phần nước, 1 phần xà phòng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua thêm một số dung dịch vệ sinh kính phổ biến trên thị trường.
mach ban cach ve sinh cua kinh nha cao tang an toan hieu qua 3
Mách bạn cách vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

Bước 4: Vệ sinh kính.

Để làm vệ sinh kính sạch bong kin kít, không bị trầy xước, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

+ Trước tiên là làm ướt kính bằng dung dịch vệ sinh.

+ Nhúng khăn lau kính vào xô đựng dung dịch hóa chất rồi chà theo đường dích dắc ngang từ trên xuống cho đến hết tấm kính.

+ Gạt kính theo nhiều cách khác nhau: gạt dọc, gạt chiều ngang, gạt theo hình góc vuông hoặc gạt theo đường dích dắc ngang từ trên xuống để làm kính sạch và khô. Trong lúc gạt kính, bạn phải luôn giữ lưỡi gạt nghiêng 450 so với mặt kính, không nhấc lưỡi gạt lên mà phải để lưỡi gạt luôn áp sát mặt kính. Đồng thời, lau lưỡi gạt bằng khăn khô sau mỗi lần gạt.

+ Dùng khăn khô lau các cạnh xung quanh của tấm kính và làm sạch kính từ trên xuống dưới.

mach ban cach ve sinh cua kinh nha cao tang an toan hieu qua 1
Mách bạn cách vệ sinh cửa kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

Bước 5: Dọn dẹp.

Bạn rửa sạch các dụng cụ vệ sinh, tháo bạt che nước, tháo sàn treo, dời đồ vật về vị trí ban đầu sau khi hoàn thành quá trình vệ sinh cửa kính trên nhà cao tầng.
Cửa kính vừa trơn, vừa không có độ bám, dễ dính phải các vết bẩn cứng đầu,…nên rất nguy hiểm khi trèo lên cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi làm vệ sinh cửa kính nhà cao tầng, bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn trên; tránh những việc làm và hành động cẩu thả để rồi rước nguy hiểm vào mình.